WA12 Microphone Preamp
Written by Administrator    Wednesday, 30 September 2015 10:30    PDF Print E-mail

WA12 Microphone Preamp

ในยุคที่เราทําเพลงกันเองได้ที่บ้าน ในห้องนอน ห้องนั่งเล่น ฯลฯ มีแค่คอมพิวเตอร์ซาวด์การ์ด ไมค์สาย หูฟัง ขาตั้ง เครื่องดนตรีก็เริ่มทําเพลงกันได้แล้ว แต่ถ้าทํางานไปสักพัก เราเริ่มสนุก เริ่มอยากจะได้เสียงที่ดีกว่าเดิม อยากจะเพิ่มคุณภาพเสียง อยากอัพเกรดล่ะ??? จะซื้อ จะเปลี่ยนอะไรดี?

1 ในตัวเลือกที่อัพเกรดแล้วเห็นผลมากๆ ก็คือ ไมค์ปรีแอมป์นั่นเองครับ โดยความสามารถของไมค์ปรีแอมป์แยกที่เราต้องการนั้น หลักๆเลยก็คือ เพิ่ม Gain ขยาย, โทนเสียงและคาแรคเตอร์ที่จะไปส่งเสริมกับไมโครโฟนที่ใช้

พบกันครั้งแรกของรีวิวอุปกรณ์เจ๋งๆ โดยจะพาพี่ๆน้องๆไปพบกับสินค้าจาก Warm Audio ที่เรียกได้ว่าปีนี้มีชื่อเสียงและมาแรงสุดๆกันครับ

ขอท้าวความไปถึง Warm Audio กันสักนิด Warm Audio (วอร์ม ออดิโอ้) เป็นบริษัทที่ตั้งอยู่ในรัฐเท๊กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มีแนวคิดว่า ต้องการผลิตอุปกรณ์ระดับโลกในราคาระดับล่าง! (อันนี้ผมนิยามเองนะครับ เพราะคุณภาพกับราคานี่คุ้มค่าสุด เอ๊ะ! เป็นยังไงหว่า เดี๋ยวเราไปดูกัน)

โดยที่สินค้าชิ้นแรกที่ผลิด เปิดตัวออกมาให้ชาวโลกได้ยลโฉมกัน นั่นก็คือ... WA12 - Mic Preamp ตัวที่เราจะพูดถึงกันวันนี้นั่นเองงงงงง

 

     WA12 เป็นไมค์ปรีแอมป์ที่สร้างมาจากวงจรพื้นฐานของ Classic API 312 (เป็นวงจรระดับตํานานของ API Audio) โดยที่มีการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ภายในบางส่วนให้เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง หัวใจหลักๆก็คือ Custom Designed “Cinemag” Transformers ทั้งภาค input และ output

เอกลักษณ์สําคัญที่เราจะได้จาก WA12 ก็คือ มีความพุ่งของเสียง คมชัด สะอาด เนื้อเสียงใหญ่ หนา จึงเหมาะที่จะใช้กับเสียงร้องและเครื่องดนตรีต่างๆ (โดยส่วนตัวผมชอบใช้กับเสียงร้องกีตาร์ไฟฟ้า และกีตาร์โปร่งมากๆ) 

มาดูสเปคคร่าวๆกันครับ ว่ามีอะไรบ้าง

Specs.

• 71db of Gain.

• CUSTOM DESIGNED Cinemag input and output transformers MADE IN THE USA!

• TONE button – switches the input impedance from 600 ohms to 150 ohms. Changes the tone of both the mic and HI-Z inputs.

   (ปรับค่า input impedance เพื่อให้เหมาะสมกับไมค์หรือเครื่องดนตรี)

• Fully Discrete.

• High voltage 1731 style operational amplifier.

• 48 volt Phantom Power.

• Mic level balanced input: XLR or 1/4″/TRS.

• Balanced outputs: XLR and 1/4″/TRS.

• 2 Meg Ohm True HI-Z input on front panel. Sends instrument signal through entire circuit including both Cinemag Transformers and the discrete

  operational amplifier. Great for guitars, bass, keyboards and other instruments that have a 1/4″ output jack.

• 20db pad.

• External power plug for low noise.  (ใช้เป็น AC power supply เพื่อให้สัญญาณรบกวนตํ่า)

 

 

ด้านหน้า

- ช่องต่อ Instruments (กีตาร์, เบส, ฯลฯ)

- ปุ่ม Hi-Z กดเมื่อเสียบแจีคใช้งานช่องต่อ Instruments

- ปุ่ม +48V Phantom Power ไฟเลี้ยงสําหรับไมค์คอนเดนเซอร์ หรือไมค์ชนิดอื่นๆที่เป็นชนิด Active

- ปุ่ม PAD ใช้ลดระดับสัญญาณขาเข้าลง -10 dB

- ปุ่ม POL ใช้สําหรับกลับเฟสของสัญญาณ 180 องศา

- ปุ่ม Tone ลดค่าความต้านทานขาเข้า 600 โอห์ม เป็น 150 โอห์ม มีผลให้เสียงฟังดูใหญ่ เพิ่มเนื้อเสียง, Level ของสัญญาณ +6dB (คล้ายๆเป็น Booster)

- ปุ่ม GAIN เพิ่มระดับสัญญาณได้ตั้งแต่ 25-65 dB

- ปุ่ม POWER ใช้เปิด/ปิด เครื่อง

 

 

 

ด้านหลัง

- ช่อง BALANCED OUTPUTS แบบโฟน TRS และ XLR

- ช่อง MIC INPUT สําหรับเสียบไมโครโฟน

- รูAC Adaptor

 

ทดสอบ

 

ทดลองบันทึกเสียงกีตาร์โปร่งด้วยไมค์AvantonePro CK-1 โดยเลือกแคปซูลแบบ Cardioid จ่อที่ประมาณเฟรต 12 ของกีตาร์โปร่ง ระยะห่างประมาณ 20-30 cm.

 

เสียบสายไมค์เข้า Warm Audio : WA12 เข้าช่อง MIC INPUT แล้วเสียบ XLRF ที่ช่อง BALANCED OUTPUTS แบบ XLR นําไปเข้าช่อง Line in ของAudio Interface เปิด Phantom Power +48V แล้วทดลองเล่นกีตาร์ลองหมุนปรับปุ่ม GAIN จนได้ระดับสัญญาณขาเข้าที่พอเหมาะ ไม่ hot จนเกินไปฟังเสียงดูเสียงที่ได้มีความอุ่น คมชัด พุ่งมากๆ ฟังดูมีนํ้าหนักข้ึน เมือลองกดปุ่ม Tone สัญญาณที่ได้จะพุ่ง หนา ได้เนื้อเสียงมากข้ึน

 

ทดลองต่อตรงกับเบสหรือกีตาร์

เสียงที่ได้มีพุ่งขึ้น มีนํ้ามีเนื้อเสียงที่แตกต่างจากการเสียบตรงเข้า Audio Interface อย่างเห็นได้ชัด

 

ทดลองใช้กับเสียงร้อง

โดยใช้ไมค์คอนเดนเซอร์แบบ Large Diaphragm อย่าง AvantonePro CK-6 หรือ CK-7 ก็เหมาะเหม็ง ทําให้เสียงฟังดูกระฉับกระเฉง มีชีวิตชีวา ไม่เนือย มีความคมชัด แต่ไม่ปลายแหลมไม่จัดจนเกินไป

 

บทสรุป Warm Audio : WA12

เป็นไมค์ปรีแอมป์และ DI ที่เหมาะกับการบันทึกเสียงในทุกๆการใช้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดนตรีทุกประเภท หรือแม้กระทั่งเสียงร้อง ให้คาแรคเตอร์เสียงที่พุ่ง มีความชัดเจนในเนื้อเสียง หนา ใหญ่ ใช้ได้ทั้งในสตูดิโอสําหรับบันทึกเสียง หรือจะพกพาไปออกงาน Live คอนเสิร์ตก็ได้เช่นกัน (ปัจจุบันมีศิลปินหลายๆท่าน นําไปใช้ในการเล่นคอนเสิร์ต ทําให้เสียงมีพลัง ร้องสบายขึ้น) ราคาที่คุ้มค่าเพียง 18,900 บาท

เพื่อนๆพี่ๆน้องๆท่านไหน สนใจอยากมาชมตัวจริง หรือทดลองใช้งาน สามารถมาขอคําปรึกษาและทดลองใช้งานได้ที่ Kimleng Audio ทั้ง 2 สาขาครับ

ติดต่อสื่อสารผ่าน Line Application ที่ ID : kimlengaudio, kimlengaudiobangna

สํานักบางนา Tel.  02-740-2951 , 086-351-8400 เบนจิ (Bangna km.6)

สํานักฟอร์จูน Tel. 02-642-1507 , 081-171-8552 ไบร์ท (Fortune Town 3rd Fl)

 

 

Last Updated ( Wednesday, 30 September 2015 11:02 )